top of page

เคล็ดลับการดูแลรองเท้า SHAKA ให้สวมใส่สบาย และสวยงามอยู่ตลอดเวลา

เพราะ SHAKA ใส่สบายยยยยย เราเลยรู้ว่าทุกคนที่มี SHAKA คงใส่รองเท้าคู่นี้เป็นรองเท้าคู่ใจในทุกๆวันไม่ว่าจะไปทำงาน หรือ ไปเที่ยว เลยอาจทำให้ SHAKA ของคุณคลุกฝุ่นไปบ้าง วันนี้เราจะพาคุณมาพบกับผู้เชี่ยวชาญของ SHAKA ที่จะแนะนำวิธีถนอมรองเท้าคู่เก่งของคุณ ให้อยู่กับคุณไปได้นานๆ


"Ai Kawashima" ผู้รับผิดชอบการตลาดของ SHAKA และ "Saki Tsuchiya" ผู้ดูแลผลิตภัณฑ์ของ SHAKA
HOW TO CARE.01


NEO BUNGY EX


ทำความสะอาดเทปด้วยน้ำ และทำความสะอาดคราบสกปรกบนนีโอพรีนด้วยสบู่

การดูแลรองเท้าโดยทั่วไปแล้วเรามักจะเริ่มต้นด้วยการปัดฝุ่น และสิ่งสกปรกออกจากส่วนเทปด้วยแปรง แนะนำให้ใช้แปรงที่หัวแปรงไม่ใหญ่มาก และมีด้ามจับใช้งานง่าย ขนแปรงไม่แข็ง ปัดออกเบาๆ ไม่ต้องขัด เริ่มจากส่วนที่สกปรกน้อยก่อน แล้วค่อยเคลื่อนไปส่วนที่สกปรกมากขึ้นตามลำดับจากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำ บิดหมาดๆ แล้วเช็ดสิ่งสกปรกบริเวณเทปออก หากสิ่งสกปรกไม่หลุดออกมาแม้ว่าคุณจะเออกแรงแล้วก็ตาม การถูสบู่เบาๆ และล้างออกจะสามารถช่วยได้

**แนะนำ ไม่ควรถูด้วยแปรง เพราะจะทำให้พื้นผิวของรองเท้าฟูต่อมาคือการล้างสิ่งสกปรกที่ด้านหลังของนีโอพรีน โดยทำการปลดสายคาดเพื่อเปิดให้เห็นส่วนของนีโอพรีน จากนั้นใช้สบู่ถูบนพื้นผิวของนีโอพรีน อย่าลืมทำความสะอาดด้านหลังของสาย ทั้ง 3 แถบ รวมถึงบริเวณส้นเท้าด้วย พื้นผิวของนีโอพรีนที่สัมผัสโดยตรงกับผิวหนัง จึงเกิดคราบสกปรกจากน้ำมันจากผิวหนังของเรา ควรใช้สบู่เพื่อทำความสะอาดต่อมาใช้แปรงเพื่อขจัดส่ิงสกปรกออกจากพื้นรองเท้า ถูสบู่บนพื้นรองเท้าให้ทั่ว แล้วถูด้วยแปรงให้เกิดฟอง ควรล้างพื้นรองเท้าจากด้านบนที่ติดกับส่วนเท่าเรา ไล่ไปด้านข้าง และพื้นด้านที่ติดกับถนน

ตามลําดับ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษกับขั้นตอนการขัดร่องรองเท้า "การถูแปรงในลักษณะกวาด จะช่วยขจัดส่ิงสกปรกให้หลุดออกมาได้ดี"ใช้แปรงขจัดคราบพื้นรองเท้าชั้นนอกทั้งหมดก่อน จากนั้นจึงใช้แปรงอันเล็กเพื่อขจัดส่ิงสกปรกออกจากร่อง สําหรับพื้นรองเท้าที่มีร่องละเอียดเหมือนพื้นรองเท้าฟันฉลาม ต้องใช้แปรงขนาดเล็ก สามารถใช้แปรงสีฟันท่ีใช้แล้วแทนก็ได้ และใช้นํ้าสะอาดล้างสบู่ออกให้หมดเมื่อรอให้แห้ง ให้ม้วนกระดาษแห้ง เช่น หนังสือพิมพ์ แล้วบรรจุในรองเท้าแตะเพื่อป้องกันไม่ให้เสียรูปร่าง กฎเหล็กคือให้แห้งในที่ร่มโดยหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง " แสงแดดโดยตรงจะทําให้รองเท้าของคุณเสื่อมสภาพ ดังนั้นโปรดเช็ดรองเท้าให้หมาดๆ และวางไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 1 ถึง 2 วัน จนกว่าจะแห้งสนิทในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก"


▼จะทําอย่างไรเมื่อการยึดเกาะของเวลโครเทปหลุด


หากกาวเวลโครหลุดออกมา หรือมีสิ่งสกปรกอุดตัน ให้ใช้แปรงเล็กๆ ที่สะอาดเพื่อขูดสิ่งสกปรกออกในสภาพแห้ง ก็จะสามารถติดเวลโครเทปได้อย่างปกติ
อุปกรณ์สําหรับทําความสะอาด

– แปรงขนาดใหญ่ ขนนุ่ม

– แปรงขนาดเล็ก

– สบู่

– ผ้าขนหนู
 


HOW TO CARE.02


ー OTTER TRAIL AT ー


OTTER TRAIL AT รองเท้าแตะสนีกเกอร์ที่มีตาข่ายด้านบน และเทปบนสายรัดเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี และให้ความคล่องตัวสูง เหมาะสำหรับสภาพอากาศร้อนชื้น และสามารถไปในเส้นทางที่หลากหลายของ Otter Trail


ทำความสะอาดสิ่งสกปรกด้วยแปรงขนนุ่มปานกลาง


กำจัดฝุ่น และสิ่งสกปรก ใช้แปรงขนนุ่มปานกลาง เช่น ขนหมู ปัดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากรองเท้า เน้นบริเวณตาข่าย ชิ้นส่วนหนัง PU และตรงรอยเย็บ ซึ่งฝุ่นสามารถสะสมได้ง่าย  หากมีคราบดินหรือโคลนติดแน่นสามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออกเบาๆ
 • ตาข่าย และหนัง PU ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดบริเวณตาข่าย และหนัง PU ที่เป็นส่วน Upper ของรองเท้า หากมีคราบสกปรกฝังแน่น สามารถใช้แปรงขนนุ่มร่วมกับ น้ำยาซักผ้าชนิดอ่อนโยน ขัดเบาๆ บริเวณที่เป็นคราบ

 • สำหรับส่วนที่เป็นเทป ให้ถอดสายรัดรองเท้าออกก่อน จากนั้นสมน้ำยาซักผ้าชนิดอ่อนโยนเข้ากับกับน้ำอุ่นเช็ดคราบสกปรก

 • ทำความสะอาดตาข่าย นำแปรงขนนุ่มชุบน้ำยาซักผ้าที่ผสมไว้ จากนั้นขัดถูบริเวณตาข่าย เบาๆทำความสะอาดเทป แช่ส่วนที่เป็นเทปลงในน้ำยาซักผ้าที่ผสมไว้ สักครู่ จากนั้นใช้ผ้าสะอาด เช็ดคราบสกปรกออกขั้นตอนการทำความสะอาดพื้นรองเท้า SHAKA IN-FOAM


 • ถอดพื้นรองเท้าออก พื้นรองเท้า IN-FOAM ของ SHAKA สามารถถอดออกมาได้อย่าง ง่ายดาย เพียงดึงขึ้นเบาๆ ก็สามารถนำออกมาทำความสะอาดได้

 • ปัดฝุ่น และสิ่งสกปรกออก ใช้แปรงขนนุ่มปัดฝุ่น และเศษดินออกจากพื้นรองเท้าเบื้องต้น

 • คราบสกปรกเล็กน้อย ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาดเช็ดคราบออก หากมีคราบฝังแน่น สามารถใช้ผงซักฟอกชนิดอ่อนโยนผสมน้ำแล้วใช้ผ้าชุบเช็ดคราบออก

 • คราบสกปรกมาก หากพื้นรองเท้าสกปรกมาก แนะนำให้ซักด้วยเครื่องซักผ้า โดยเลือก โหมดซักมือ (Delicates) หรือโหมดทำความสะอาด (Cleaning) เพื่อถนอมพื้นรองเท้าการกำจัดกลิ่นรองเท้าด้วยสเปรย์ระงับกลิ่น


 • ซักทำความสะอาด ก่อนอื่น ให้ซักรองเท้าของคุณตามปกติ หากเป็นรองเท้าผ้าใบ สามารถ ซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ ส่วนรองเท้าหนัง ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะ

 • ตากให้แห้งสนิท หลังจากซักเสร็จแล้ว ให้ตากรองเท้าในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเท ข้อควรระวัง: หลีกเลี่ยงการตากรองเท้ากลางแดดจัด เพราะอาจทำให้รองเท้าสีซีด หรือ วัสดุเสียหายได้

 • ฉีดสเปรย์ระงับกลิ่น เมื่อรองเท้าแห้งสนิทแล้ว ให้ฉีดสเปรย์ระงับกลิ่น เน้นบริเวณ พื้นรองเท้าด้านใน โดยเฉพาะบริเวณที่เท้าสัมผัสมากที่สุด

 • หลังจากฉีดสเปรย์ ให้ผึ่งรองเท้าในที่ร่มจนแห้งสนิท อย่านำไปใส่ทันที เพราะความชื้น อาจทำให้เกิดกลิ่นอับได้อีก

อุปกรณ์สําหรับทําความสะอาด

– แปรงขนนุ่ม

– แปรงสีฟันเก่า

น้ำยาซักผ้า

– ผ้าขนหนู

กระดาษ

– ผ้าขนหนู

สเปรย์ระงับกลิ่น
 


HOW TO CARE.03


ー TRAIL TYROL MOC EX ー


TRAIL TYROL MOC EX ส่วนบนของรองเท้าทำจากวัสดุไมโครไฟเบอร์คล้ายหนังกลับ ซึ่งวัสดุมีความอ่อนนุ่มจึงทำให้ส่วนบนของรองเท้าเกิดรอยยับได้ง่าย


เติมเต็มและดูแล: เคล็ดลับรักษารูปทรงรองเท้าให้คงสวย


ขั้นตอนการดูแลรักษา

 • บรรจุกระดาษ เมื่อคุณไม่ได้สวมใส่รองเท้าเป็นประจำ ควรบรรจุกระดาษที่ม้วนไว้ด้านใน เพื่อช่วยรักษารูปทรงของรองเท้า ป้องกันการเกิดรอยยับ และดูดซับความชื้น

 • ใช้ดันทรงรองเท้า (Shoe tree) จะช่วยคงรูปทรงของรองเท้าได้ดี โดยเฉพาะ บริเวณส่วนหน้า ควรเลือกที่ดันทรงรองเท้าที่ทำจากไม้ซีดาร์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยดูดซับความชื้น และกลิ่นไม่พึงประสงค์

 • ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ควรใช้แปรงขนนุ่มปัดฝุ่น และทำความสะอาดคราบสกปรก ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะสำหรับหนังกลับ หลีกเลี่ยงการใช้แปรงขนแข็ง หรือน้ำยา ทำความสะอาดทั่วไป เพราะอาจทำให้วัสดุเสียหาย

 • ใช้สเปรย์กันน้ำ กันฝุ่น เพื่อช่วยป้องกันรองเท้าจากคราบสกปรก และยืดอายุ การใช้งาน

 • ควรเก็บรองเท้าในที่แห้ง มีอากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงการวางรองเท้าซ้อนกัน หรือเก็บในที่อับชื้นหนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญที่สุดสำหรับการดูแลรองเท้าหนังกลับคือ แปรงขนหมู ขนแปรงที่ แน่นแต่มีความอ่อนนุ่ม ช่วยขจัดฝุ่น สิ่งสกปรก และคราบสกปรกออกจากหนังกลับได้อย่างมี ประสิทธิภาพ โดยไม่ทำลายพื้นผิวที่บอบ


วิธีการทำความสะอาดรองเท้าด้วยแปรงขนหมู

 • แปรงเบาๆ ในทิศทางเดียวกัน เริ่มจากการแปรงส่วนบนทั้งหมดของรองเท้า ตามด้วย การแปรงบริเวณร่อง และรอยตะเข็บอย่างระมัดระวัง การแปรงในทิศทางเดียวกันช่วยให้ขนหนังกลับ เรียงตัวสวยงาม

 • แปรงทันทีหลังสวมใส่ ฝุ่นและสิ่งสกปรกจากชีวิตประจำวันสามารถฝังแน่นในหนังกลับได้ การแปรงรองเท้าทันทีหลังสวมใส่ช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกสะสม

 • ใช้แปรงขนหมูสำหรับคราบแห้ง สำหรับคราบสกปรกที่แห้งติดแน่น ให้ใช้แปรงขนหมู ขัดเบาๆ เพื่อให้คราบหลุดออก
เคล็ดลับทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน


 • สิ่งสกปรกที่เห็นได้ชัดเจน ใช้น้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดเบาๆ โดยใช้ผ้าสะอาดซับน้ำพอ หมาดค่อยๆ แตะบริเวณที่มีสิ่งสกปรกเพื่อยกคราบสกปรกขึ้น

 • คราบฝังลึก ผสมน้ำยาซักผ้าอ่อนๆ กับน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยา จากนั้นค่อยๆ เช็ด ทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบ
วิธีทำความสะอาดพื้นรองเท้าด้วยแปรง และสเปรย์ระงับกลิ่น


 • ขจัดสิ่งสกปรกเบื้องต้น ใช้แปรงขนนุ่มปัดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนรองเท้าออกเบา ๆ โดยเฉพาะบริเวณซอกหรือรอยตะเข็บ

 • ทำความสะอาดพื้นรองเท้าด้านนอก ผสมน้ำยาซักผ้าชนิดอ่อนกับน้ำสะอาด จากนั้นใช้ แปรงรองเท้าผ้าใบจุ่มลงไปแล้วขัดคราบสกปรกออก

 • ล้างน้ำยาซักผ้าออก ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสะอาด บิดหมาด แล้วเช็ดน้ำยาซักผ้าออกให้หมด

 • ทำความสะอาดสายรองเท้าและส่วนแกนหมุน ใช้ผ้าชุบน้ำยาเช็ดทำความสะอาด เช็ด บริเวณสายรองเท้าและแกนหมุนให้สะอาด

 • ดูแลแผ่นรอง IN-FOAM หากรองเท้าของคุณมีแผ่นรอง IN-FOAM ให้นำออกมา ทำความสะอาดด้วยแปรงขนนุ่ม และฉีดสเปรย์ระงับกลิ่นกาย เพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์

 • ตากรองเท้าให้แห้ง วางรองเท้าในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทสะดวกเคล็ดลับ: สำหรับคราบฝังแน่น ให้ใช้แปรงขนนุ่มขัดเบาๆ

ข้อควรระวัง: หลีกเลี่ยงการตากรองเท้ากลางแดดจัด เพราะอาจทำให้รองเท้าสีซีดหรือเสีย รูปทรงได้
วิธีการใช้สเปรย์สก๊อตช์การ์ดกันน้ำกับรองเท้าผ้าใบ


 • ทำความสะอาดรองเท้า ก่อนการฉีดสเปรย์ ควรทำความสะอาดรองเท้าให้ปราศจากฝุ่น และคราบสกปรก เพื่อให้สเปรย์สามารถเคลือบพื้นผิวรองเท้าได้อย่างทั่วถึง

 • เลือกพื้นที่เหมาะสม ฉีดสเปรย์ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อป้องกันการสูดดม สารเคมี และลดการสะสมของละอองสเปรย์

 • ฉีดสเปรย์ให้ทั่วถึง ถือกระป๋องสเปรย์ให้ห่างจากรองเท้าประมาณ 15-20 เซนติเมตร และฉีดให้ทั่วพื้นผิวรองเท้า โดยเฉพาะบริเวณตะเข็บ รอยต่อ และส่วนที่มักสัมผัสกับน้ำหรือ ความชื้น


 • ผึ่งให้แห้ง หลังจากฉีดพ่นสเปรย์ ใช้ผ้าสะอาดเช็ดส่วนที่พ่นเกิน และนำรองเท้าไปผึ่งลมในที่ร่ม ควรรอให้รองเท้าแห้งสนิททั้งคู่ก่อนสวมใส่ การผึ่งรองเท้าในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก จะช่วยให้สเปรย์แห้งเร็วขึ้น

 • ทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ควรทิ้งรองเท้าไว้ให้แห้งสนิทอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ก่อนนำไปใช้งานเคล็ดลับเพิ่มเติม


 • เลือกชนิดของสเปรย์กันน้ำให้เหมาะสมกับวัสดุของรองเท้า เช่น รองเท้าหนัง รองเท้า ผ้าใบ หรือรองเท้าผ้า

 • ทดสอบสเปรย์ในจุดเล็กๆ ก่อน เพื่อป้องกันการเกิดรอยด่าง หรือสีเปลี่ยน

 • ฉีดสเปรย์ซ้ำเป็นระยะ เพื่อคงประสิทธิภาพในการกันน้ำ โดยเฉพาะหลังจากใช้งาน รองเท้าในสภาพอากาศที่เปียกชื้นอุปกรณ์สําหรับทําความสะอาด

แปรงขนหมู

– แปรงขนาดเล็ก

สเปรย์กันน้ำ

สเปรย์ระงับกลิ่นกาย

ผ้าสะอาด

กระดาษ 


การดูแลรองเท้าเพื่อให้สวมใส่สบายและสวยงามตลอดเวลาไม่ใช่เรื่องยาก เพียงปฏิบัติตามเคล็ดลับนี้ รองเท้า SHAKA ของคุณก็จะอยู่ในสภาพที่ดี และสวยงามได้ตลอด


71 views0 comments

Comments


bottom of page