ในช่วงเปลี่ยนฤดูระหว่างฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน
ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียเต็มไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดใจไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ ทะเลสาบ
และบรรดาสระน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของบริเวณนี้ ยังไม่รวมผืนดินอันเขียวขจี
และดอกไม้ป่าที่แข่งกันโชว์สีสันในวันที่มีแสงแดดอบอุ่น
เป็นเหมือนสัญญาณของการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ที่เราจะลงไปนอนแช่น้ำเย็นฉ่ำจากการละลายของหิมะ
เมื่อเรามีเวลาช่วงกลางวันมากขึ้นการออกไปแคมปิ้งทำอาหารเย็นแบบสบายๆกับเพื่อนฝูง
ก็เป็นสิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของเรา
“ในวันที่สมบูรณ์แบบเช่นนี้ ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้เดินลุยน้ำในแม่น้ำ
หาหินก้อนใหญ่พอที่จะใช้แทนโต๊ะเพื่อเตรียมมื้อค่ำ “
การเดินลัดเลอะผ่านแม่น้ำ ไปกับเตาย่าง All – in – One Cast Iron Grill ไม่ใช่เรื่องยากเลย หลังจากมองหาซักพักเราก็ได้หินหน้าเรียบก็มาเป็นครัวของเรา มาเริ่มเมนูแรกกันเลยดีกว่า
สลัดผักลิตเติ้ลเจ็มย่าง เฟต้าชีส และดุกก้าอัลมอนด์
สำหรับ : 4 คน
เวลาในการเตรียมอาหาร : 15 นาที + เวลาในการเตรียมถ่าน // เวลาในการประกอบอาหาร : 7 นาที
รวม 25 นาที
อุปกรณ์
· จานที่ใช้เสิร์ฟ · ครกกับที่ตำ
· ชุดชามผสมอาหาร Enamel · มีดทำครัว
· วัสดุสำหรับจุดไฟ · All – in – one cast iron grill
วัตถุดิบ
ส่วนของสลัดย่าง
· ผัดลิตเลิ้ตเจ็ม 3 หัว
· เลมอน 1 ลูก (ใช้น้ำและขูดผิว)
· น้ำมันมะกอก extra virgin 2 ช้อนโต๊ะ
· เฟด้าชีส 114 กรัม (แบบก้อน)
· เกลือเล็กน้อย
ส่วนของดุกก้า
· อัลมอนด์(อบ) 1/2 ถ้วย
· เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง และงา(อบ) 1/4 ถ้วย
· น้ำมันเมล็ด fennel 1 ช้อนชา
· น้ำมันเมล็ด cumin 1 ช้อนชา
· เกลือแบบเกล็ดเล็กน้อย
· น้ำมันมะกอก extra virgin 1 ช้อนชา (และเพิ่มอีกนิดหน่อย)
วิธีทำ
1. เริ่มจากการจุดไฟในเตาย่าง โดยการใช้ไม่เนื้อแข็ง อย่างเช่น ไม้โอ๊ค
หรือไม้อัลมอนด์ เผาจนมันกลายเป็นถ่านที่ก้นเตา หรือคุณสามารถที่จะข้ามการจุดไฟ
หากว่ามีขี้เถ้ามากพอที่จะครอบคลุมทั่วทั้งก้นเตา
2. ในการทำดุกก้าบดถั่ว ธัญพืชและเครื่องเทศต่างๆอย่างหยาบๆด้วยครก จากนั้น
ใส่เกลือคนให้เข้ากัน เติมน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชาเพื่อช่วยในการผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปพักไว้
3. ระหว่างที่รอให้ไฟได้ที่ เราก็หันมาเตรียมผักด้วยการเด็ดใบที่ไม่สวยด้านนอก
ออกและผ่าแบ่งครึ่งหัวในทางตามยาว วางผักที่ผ่าแล้วลงบนถาด ราดน้ำมันมะกอก
ให้ทั่วทั้งสองด้านจากนั้นปรุงรสแต่ละหัวด้วยเกลือกเล็กน้อย
4. เมื่อถ่านติดไฟเรียบร้อยแล้วให้เกลียถ่านให้กระจายทั่วเสมอกัน
วางตะแกรงย่างกลับลงสู่ด้านบนของเตาย่าง ย้ายหัวผักลงสู่เตาย่างโดยวางด้านที่ถูก-
ผ่าลงบนตะแกรง ย่างเป็นเวลาประมาณ 5-7 นาที หรือจนกว่าผักจะกลายเป็นสีน้ำตาล
สวยแต่ระวังอย่าให้นิ่มจนเกินไป กลับหัวผักเป็นครั้งคราวแต่ให้เน้นย่างในด้านที่ถูกผ่า
5. นำหัวผักที่สุกดีแล้วออกจากเตาย่างนำไปใส่จาน เริ่มรังสรรค์สลัดด้วยการราด
น้ำมันมะกอกให้ทั่วผัก ตามด้วยก้อนเฟด้าชีส ตบท้ายด้วยดุกก้าและผิวเลมอนขูด บีบ
เลมอนนิดก่อนเสิร์ฟ
ความกรอบของผักลิตเติ้ลเจ็มพอที่จะนำไปย่างไฟได้เล็กน้อย หากว่าคุณไม่มีผักชนิดนี้ก็สามารถใช้ผักกาดหวานแทนได้ ดุกก้าอัลมอนด์เป็นทางเลือกที่ดี
หากคุณต้องการที่จะจัดการกับพวกถั่วต่างๆและธัญพืชที่มีอยู่ในตู้มากเกินไป
ดังนั้นไม่ต้องกลัวที่จะทดลองผสมถั่วและธัญพืชต่างๆเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่
กาารย่างผักลิตเติ้ลเจ็มนั้นใช้เวลาเพียงเล็กน้อย จึงเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็น
อาหารเรียกน้ำย่อยในขณะที่คุณรมควันแซลมอน !!
สำหรับแมนูต่อไป อย่าลืมติดตาม
Comentarios