ได้ลองทำเมนูแรกกันไปหรือยัง เมนูที่สองต่อมาแบบติดๆ กับ
ปลาแซลมอนรมควันกับสลัดถั่วเลนทินฝรั่งเศสพร้อมอารูกูล่าและแรดิช
สำหรับ : 4 คน
เวลาในการเตรียมอาหาร : 45 นาที // เวลาในการประกอบอาหาร : 25 นาที
รวมเวลาที่ใช้ : 70 นาที
วัสดุ
· ชุดชามผสมอาหาร Enamel · มีดทำครัว
· เศษไม้สองสามกำมือสำหรับใช้รมควัน · ภาชนะสำหรับบรรจุน้ำ (สำหรับแช่เศษไม้)
(เช่น ไม้แอปเปิ้ล, ไม้เชอร์รี่)
· อุปกรณ์ที่ใช้จุดไฟ · เตาย่าง All – in – one cast iron grill
วัตถุดิบ
· ปลาแซลมอนหรือปลาเทราซ์สด 680 กรัม (ไม่มีก้างและหนัง)
· ถั่วเลนทินต้มสุก 3 ถ้วย
· อารูกูล่า 2 กำมือ
· แรดิช(สไลด์) 1 ถ้วย(พูน)
· น้ำมันมะกอก extra virgin 3 ช้อนโต๊ะ
· น้ำส้มสายชูจากไวน์แดง 2 ช้อนชา
· เลมอน 1 ลูก (ผ่าครึ่ง)
· เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ผสมถั่วเลนทินต้มสุกเข้ากับน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูหมักจาก
จากไวน์แดง 2 ช้อนชา และเกลือหนึ่งหยิบมือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้สามารถทำ
ไว้ได้ก่อนที่จะนำปลาไปรมควันเพื่อให้ถั่วได้มีเวลาในการหมัก
2. นำเอาเศษไม้ไปแช่น้ำในภาชนะที่เตรียมไว้ก่อนที่จะเริ่มจุดไฟในเตา ควรใช้
ไม้เนื้อแข็ง อย่างเช่น ไม้โอ๊ค, ไม้อัลมอนด์ เผาจนกลายเป็นถ่าน แต่คุณสามารถข้าม
ขั้นตอนนี้ไปได้ หากว่าคุณมีขี้เถามากพอในก้นเตา
3. ในขณะที่ไฟกำลังลุกไหม้จนกลายเป็นถ่าน ทำการเตรียมปลาแซลมอนเริ่มจาก
วางเนื้อปลาลงบนตะแกรงย่างโดยให้ส่วนที่มีหนังอยู่ด้านล่าง(วางตะแกรงให้ห่างจาก
เปลวไฟพอประมาน) ปรุงรสด้วยเกลือจำนวนมาก โดยการปรุงรสด้วยเกลือแล้วทิ้งไว้ ประมาน 20-30 นาที เพื่อให้ได้รสชาติ
4. เมื่อได้เวลาที่ถ่านติดไฟทั่วกันแล้ว นำเศษไม้ออกจากน้ำที่แช่ไว้ วางลงบน
ถ่านอย่างทั่วถึงและนุ่มนวล จากนั้นนำตะแกรงย่างที่มีเนื้อปลามาวางลงที่ด้านบน
ของเตาย่าง จากนั้นปิดฝาเตาแต่ให้แง้มฝาไว้เล็กน้อยเพื่อให้อากาศสามารถผ่านเข้าไป
ได้
5. ใช้เวลาในการรมควันประมาน 15-25 นาทีหรือจนกว่าจะสุก เวลาที่ใช้ในขั้น-
ตอนนี้ขึ้นอยู่กับความร้อนของถ่านของคุณด้วย แต่การผสานกันของถ่านร้อนๆและไม้ที่
ใช้ในการรมควันนั้นจะทำให้ปลาสุกอย่างสมบูรณ์แบบ ถ้าหากว่าเศษไม้เริ่มจะไหม้
มากเกินไปในเตาจะเต็มไปด้วยควันจนล้นออกมาจากเตาผ่านทางสลักและฝาที่แง้มไว้
6. เปิดฝาออกเผื่อเป็นการชะลอกระบวนการที่ทำให้ปลาสุก จากนั้นบีบมะนาว
ลงบนเนื้อปลาเป็นอย่างสุดท้าย ส่วนเลมอนอีกครึ่งที่เหลือให้จัดเสิร์ฟไปในจานเพื่อกิน
กับสลัด
7. ในชามผสมอาหารใบใหญ่ ใส่ถั่วเลนทิน อารูกูล่าและแรดิชที่เตรียมไว้คลุกเคล้า
ให้เข้ากัน ใส่ปลาแซลมอนรมควันปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย บีบมะนาวอีกครึ่งที่เตรียมไว้
และราดน้ำมันมะกอกอีก 1 ช้อนโต๊ะก่อนน้ำไปเสิร์ฟ
ถั่วเลนทินฝรั่งเศสสีเขียวมีชื่อเสียงอันโด่งดังในการนำมาทำเป็นสลัดแสนอร่อย
เพราะพวกมันมีหน้าดีกว่าเลนทินพันธุ์อื่น บวกกับความกรุบกรอบ นิดๆของแรดิชและอากูรูล่า
ที่เผ็ดร้อน เป็นเครื่องเคียงอันสมบูรณ์แบบให้กับปลาแซลมอนรมควัน หรือจะเป็น ปลาเทราซ์ก็ได้
หากคุณไม่สามารถหาปลาแซลมอนได้ในท้องถิ่น สลัดจานนี้สามารถเสิร์ฟให้กับแขก
ผู้หิวโหย 4 คนได้อย่างง่ายด้าย
header.all-comments