top of page

มีด 4 ชนิดที่คุณควรเป็นเจ้าของ


หากพูดถึงเครื่องใช้ในครัวแล้ว อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไปไม่ได้อย่างแน่นอน นั่นก็คือ มีดทำครัว วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับมีดทำความครัวแต่ละชนิดจากแบรนด์ Barebones1. มีดเชฟ Barebones N0.8 Chef Knife
มีดเชฟที่ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่นเล่มนี้ เป็นมีดทำอาหารอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานทุกวัน เชฟจะใช้มีดชนิดนี้ในการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การหั่น สับ ตัด หรือแม้แต่หั่นกระดูก


ใบมีดสเตนเลสสตีลตีขึ้นรูป Full Tang แข็งแรง และทนทาน รอยบากของใบมีดสำหรับนิ้วหัวแม่มือช่วยให้จับได้ถนัดมือ เช่นเดียวกับการควบคุมและความแม่นยำเมื่อหั่น หั่นเต๋า และสับ


ด้ามไม้มีน้ำหนัก ทนความร้อนและความชื้น ปลอกมีดที่แถมมาให้ทนต่อสภาพการใช้งานจริง

วัสดุหนังจะอ่อนตัวลงเมื่อเวลาผ่านไปจนกลายเป็นรอยของประสบการณ์สวยงาม และผูกพันธ์กับเรา2. มีดหั่นผัก Barebones N0.7 Nakiri Knife


มีดหั่นผักแบบญี่ปุ่น Nakiri ปลายทู่ของมีด รูปทรงสี่เหลี่ยม และสันที่เป็นเส้นตรง

ทำให้เหมาะสำหรับการหั่นผัก ใช้เพื่อผ่ามันเทศ สควอชบัตเตอร์นัท หรือบวบขนาดใหญ่ได้ง่าย


ใบมีดแบนลึกใช้ซอยผักกาด กะหล่ำปลี และผักใบเขียวอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย


ใบมีดเหล็กกล้าไร้สนิม Full Tang 50CrMoV15 ทั้งคม แข็งแรง ด้ามจับทำจากไม้ Pakkawood ที่ทนทาน ความสวยงาม กระชับ มาพร้อมปลอกหนังวัวฟูลเกรนพร้อมปกป้องใบมีดไม่ให้หมอง
3. มีดปอก Barebones N0.4 Paring Knifeมีดปอกผลไม้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่นนี้ ขนาดเล็กและคม เป็นมีดที่จะช่วยให้การปอก สับ และหั่นผลไม้หรือผักเป็นเรื่องง่ายดาย


มีดชนิดนี้เหมาะมากสำหรับงานที่เน้นความละเอียด เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและสามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็ว ทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานได้อีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตัดที่ซับซ้อน สับละเอียด หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และปอกผลไม้ได้อย่างรวดเร็ว

4. มีดหั่นขนมปัง Barebones N0.9 Bread Knife
การที่มีมีดหั่นขนมปังดีๆซักเล่มก็เป็นเหตุผลที่ดีและจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะขนมปังที่เสิร์ฟก็จะมีการหั่นได้หลากหลายรูปแบบ เพราะฉะนั้น มีดหั่นขนมปังส่วนมากจะมีใบมีดที่คมและหยัก เพื่อให้สามารถตัดผ่านขอบขนมปังที่แข็งและหนา ลงไปจนถึงเนื้อขนมปังที่นุ่มเหนียวโดยที่ไม่ทำให้ขนมปังแตกขาดออกจากกัน


ใบมีดบางขนาด 14 นิ้ว นี้มีขอบหยักที่แหลมคมซึ่งเฉือนผ่านเค้ก และบาแก็ตต์ได้อย่างง่ายดาย

ความยาวที่เพิ่มขึ้นนี้ตัดขนมอบหนาได้อย่างแม่นยำ ไม่เหมือนมีดฟันปลาทั่วไป ให้ได้ความหนาที่คุณต้องการ
"ถึงแม้ขั้นตอนการเลือกมีดอาจจะดูยุ่งยากอยู่บ้าง แต่ถ้าได้มีดที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพและมีดีไซน์ที่ตรงกับการใช้งาน ก็จะช่วยให้คุณจัดการวัสถุดิบได้อย่างเป็นมืออาชีพ นอกจากนี้ ควรจัดเก็บมีดให้ถูกวิธีโดยไม่วางในบริเวณที่เปียกชื้น หลังล้างเสร็จควรเช็ดให้แห้ง รวมถึงควรเก็บในที่เสียบมีดโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการเกิดสนิม คมมีดเสียหาย และยืดอายุการใช้งานของมีดให้ยาวนานยิ่งขึ้นค่ะ"


150 views0 comments

Comments


bottom of page