top of page

2 เมนู จาก All In One cast Iron Grill ( PART 2)

ได้ลองทำเมนูแรกกันไปหรือยัง เมนูที่สองต่อมาแบบติดๆ กับ


ปลาแซลมอนรมควันกับสลัดถั่วเลนทินฝรั่งเศสพร้อมอารูกูล่าและแรดิช

สำหรับ : 4 คน

เวลาในการเตรียมอาหาร : 45 นาที // เวลาในการประกอบอาหาร : 25 นาที

รวมเวลาที่ใช้ : 70 นาที


วัสดุ

· ชุดชามผสมอาหาร Enamel · มีดทำครัว

· เศษไม้สองสามกำมือสำหรับใช้รมควัน · ภาชนะสำหรับบรรจุน้ำ (สำหรับแช่เศษไม้)

(เช่น ไม้แอปเปิ้ล, ไม้เชอร์รี่)

· อุปกรณ์ที่ใช้จุดไฟ · เตาย่าง All – in – one cast iron grill


วัตถุดิบ

· ปลาแซลมอนหรือปลาเทราซ์สด 680 กรัม (ไม่มีก้างและหนัง)

· ถั่วเลนทินต้มสุก 3 ถ้วย

· อารูกูล่า 2 กำมือ

· แรดิช(สไลด์) 1 ถ้วย(พูน)

· น้ำมันมะกอก extra virgin 3 ช้อนโต๊ะ

· น้ำส้มสายชูจากไวน์แดง 2 ช้อนชา

· เลมอน 1 ลูก (ผ่าครึ่ง)

· เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

1. ผสมถั่วเลนทินต้มสุกเข้ากับน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูหมักจาก

จากไวน์แดง 2 ช้อนชา และเกลือหนึ่งหยิบมือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้สามารถทำ

ไว้ได้ก่อนที่จะนำปลาไปรมควันเพื่อให้ถั่วได้มีเวลาในการหมัก

2. นำเอาเศษไม้ไปแช่น้ำในภาชนะที่เตรียมไว้ก่อนที่จะเริ่มจุดไฟในเตา ควรใช้

ไม้เนื้อแข็ง อย่างเช่น ไม้โอ๊ค, ไม้อัลมอนด์ เผาจนกลายเป็นถ่าน แต่คุณสามารถข้าม

ขั้นตอนนี้ไปได้ หากว่าคุณมีขี้เถามากพอในก้นเตา

3. ในขณะที่ไฟกำลังลุกไหม้จนกลายเป็นถ่าน ทำการเตรียมปลาแซลมอนเริ่มจาก

วางเนื้อปลาลงบนตะแกรงย่างโดยให้ส่วนที่มีหนังอยู่ด้านล่าง(วางตะแกรงให้ห่างจาก

เปลวไฟพอประมาน) ปรุงรสด้วยเกลือจำนวนมาก โดยการปรุงรสด้วยเกลือแล้วทิ้งไว้ ประมาน 20-30 นาที เพื่อให้ได้รสชาติ

4. เมื่อได้เวลาที่ถ่านติดไฟทั่วกันแล้ว นำเศษไม้ออกจากน้ำที่แช่ไว้ วางลงบน

ถ่านอย่างทั่วถึงและนุ่มนวล จากนั้นนำตะแกรงย่างที่มีเนื้อปลามาวางลงที่ด้านบน

ของเตาย่าง จากนั้นปิดฝาเตาแต่ให้แง้มฝาไว้เล็กน้อยเพื่อให้อากาศสามารถผ่านเข้าไป

ได้

5. ใช้เวลาในการรมควันประมาน 15-25 นาทีหรือจนกว่าจะสุก เวลาที่ใช้ในขั้น-

ตอนนี้ขึ้นอยู่กับความร้อนของถ่านของคุณด้วย แต่การผสานกันของถ่านร้อนๆและไม้ที่

ใช้ในการรมควันนั้นจะทำให้ปลาสุกอย่างสมบูรณ์แบบ ถ้าหากว่าเศษไม้เริ่มจะไหม้

มากเกินไปในเตาจะเต็มไปด้วยควันจนล้นออกมาจากเตาผ่านทางสลักและฝาที่แง้มไว้

6. เปิดฝาออกเผื่อเป็นการชะลอกระบวนการที่ทำให้ปลาสุก จากนั้นบีบมะนาว

ลงบนเนื้อปลาเป็นอย่างสุดท้าย ส่วนเลมอนอีกครึ่งที่เหลือให้จัดเสิร์ฟไปในจานเพื่อกิน

กับสลัด

7. ในชามผสมอาหารใบใหญ่ ใส่ถั่วเลนทิน อารูกูล่าและแรดิชที่เตรียมไว้คลุกเคล้า

ให้เข้ากัน ใส่ปลาแซลมอนรมควันปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย บีบมะนาวอีกครึ่งที่เตรียมไว้

และราดน้ำมันมะกอกอีก 1 ช้อนโต๊ะก่อนน้ำไปเสิร์ฟ


ถั่วเลนทินฝรั่งเศสสีเขียวมีชื่อเสียงอันโด่งดังในการนำมาทำเป็นสลัดแสนอร่อย

เพราะพวกมันมีหน้าดีกว่าเลนทินพันธุ์อื่น บวกกับความกรุบกรอบ นิดๆของแรดิชและอากูรูล่า

ที่เผ็ดร้อน เป็นเครื่องเคียงอันสมบูรณ์แบบให้กับปลาแซลมอนรมควัน หรือจะเป็น ปลาเทราซ์ก็ได้

หากคุณไม่สามารถหาปลาแซลมอนได้ในท้องถิ่น สลัดจานนี้สามารถเสิร์ฟให้กับแขก

ผู้หิวโหย 4 คนได้อย่างง่ายด้าย




187 views0 comments
bottom of page