top of page

คริสต์มาสที่รักษ์โลก

Updated: Apr 9, 2021

คงไม่มีอะไรที่จะปลุกความรู้สึกของการเฉลิมฉลองไปได้ดีกว่ากลิ่นของต้นสนสด

ต้นไม้ที่มีสีเขียวตลอดทั้งปี (evergreen)

ทุกๆ ปี Brianne Della Cruz จะตั้งตารอที่จะตกแต่งบ้านของเธอให้ด้วยต้นสนสดเพราะกลิ่นของมันทำให้บ้านสดชื่นได้อย่างประหลาด ซึ่งความรู้สึกนี้ไม่สามารถทดแทนได้ด้วยต้นไม้พลาสติก เธอเล่าว่าที่บ้านของเคยเลือกใช้ต้นไม้พลาสติกอยู่หลายปีเนื่องจากสามารถนำกลับมาใช้ได้ แต่เมื่อถึงเวลาที่มันพังมันไม่สามารถย่อยสลายได้แถมมันทำอันตรายกับโลกใบนี้อย่างมหาศาล เธอเลยเลิกใช้ต้นไม่พลาสติกและกลับมาใช้ต้นไม้จริง แต่การตัดต้นไม้จริงก็สร้างความลำบากใจให้กับหลายกลุ่มคน Brianne จึงทำการศึกษาและหาทางออกให้กับคนที่ต้องการมีคริสต์มาสที่รักษ์โลกแบบแท้จริงและเธอก้ค้นพบทางออก 2 ทาง


ทางแรก : การซื้อต้นคริสต์มาสมาปลูกที่บ้าน

อันดับแรกมันช่วยเรื่อง Climate Change เพราะมันก็เหมือนการปลูกต้นไม้เพิ่มนั่นแหละ แนวทางนี้คุณสามารถเลือกต้นไม้ของคุณเองได้ไม่ว่าจะเป็นต้นสน ซีดาร์ จูนิเปอร์ หรือ ต้นไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Evergreen ต้นไหนก็ได้ที่คุณรู้สึกว่าเหมาะกับบ้านคุณ แต่สิ่งสำคัญคือการดูแลรักษาต้นไม้เหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นการให้น้ำ ให้ปุ๋ย ดูแลดิน หากปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านก็อย่าลืมวางไว้ไกล้หน้าต่างที่แสงแดดส่องถึง


เหล่าต้นไม้ Evergreen เป็นต้นไม้ที่โตช้าแต่กักเก็บพลังงานไว้มหาศาล ดูได้จากขนาดของต้นที่เป็นพันธุ์แคระยังสามารถสูงได้ถึง 20 ฟุต และแผ่ออกได้เกือบ 20 ฟุต ถ้าเป็นพันธุ์ธรรมดา สูงได้ถึง 60 ฟุต แผ่ออกได้ 30 ฟุตเลยทีเดียว ด้วยความใหญ่โตนี้ทำให้เราต้องคำนึงถึงพื้นที่ปลูกด้วย เพราะต้นไม้เหล่านี้จะอยู่กับเราไปอีกหลายช่วงอายุคน ถ้าเรื่องพื้นที่มีปัญหา Brianne ยังมีทางออกให้อีกทางคือการปลูกเจ้าสมุนไพรที่เราคุ้นชื่อกันดี Rosemary หน้าตาคล้ายและส่งกลิ่นหอมไม่แพ้เหล่าต้นไม้ Evergreen

เราก็ตัดแต่งให้มีหน้าตาคล้ายกับต้นคริสต์มาสได้ ทางเลือกนี้น่าจะเป็นทางออกให้คนเมืองได้เป็นอย่างดี


ทางที่สอง : การออกไปตัดต้นคริสต์มาสด้วยตัวเอง

แทนที่จะไปเลือกซื้อต้นไม้จากฟาร์มคุณรู้ไหมว่าที่อเมริกาในบางรัฐ คุณสามารถช่วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ โดยการตัดต้นไม้ที่มีปริมาณมากเกินที่พื้นที่ป่าไม้จะรองรับไหวเริ่มจากการไปขอใบอนุญาติจากทางรัฐ เราก็สามารถตัดต้นสนมาประดับบ้านในช่วงคริสต์มาสได้แล้ว โดยนโยบายนี้จะเริ่มต้นช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกๆปี ราคาของต้นคริสต์มาสจะอยู่ประมาณ 20 - 40 ดอลลาร์ Brianne เตือนว่าทางเลือกนี้จะประหยัดก็ต่อเมื่อคุณมีบ้านอยู่ไม่ห่างจากอุทยาน คุณสามารถพาครอบครัวไปพจญภัยได้เลยหยิบตะเกียงส่องสว่าง กับขวานที่เราไว้ใจติดมือไปด้วย รับรองว่ามันจะเป็นความทรงจำอันแสนดีของทุกคนในครอบครัวแน่นอน


เราได้ต้นไม่กันมาแล้วก็มาถึงการประดับตกแต่งกันบ้าง เราควรตกแต่งต้นคริสต์มาสด้วยวัสดุจากธรรมชาติ เช่น กิ่งไม้ หรือ ดอกไม้ใบไม้ที่หาได้จากรอบๆตัวของพวกเรา หรือจะเป็นเสื้อผ้าขนสัตว์ตัวเก่าที่สามารถนำมาตัดเป็นรูปทรงต่างๆ ดูตัวอย่างได้จากรูปด้านล่างเลย160 views0 comments

Comentários


bottom of page