top of page
Writer's pictureAuthor

ไม่ใช่เครปขั้นเทพที่ไหน แต่เป็นเครปง่ายๆที่ทุกคนทำได้แม้อยู่ในแคมป์

Updated: Apr 9, 2021

สูตรจาก Ashley Rodriguez of Not Without Salt

เมื่อ Ashley บอกว่าคุณทำอาหารนอกบ้านได้ เธอหมายถึงทำได้ทุกอย่างจริงๆแม้กระทั่ง เครป แป้งเครปที่ผสมเสร็จแล้วเป็นอะไรที่พกพาได้ง่าย แค่โยนใส่กระติกน้ำแข็งก็สามารถเก็บไว้ได้นานหลายวัน และคุณก็สามารถเลือกได้ว่าจะทำให้แป้งเครปนี้เป็นของหวานหรือของคาว


วัตถุดิบ

ไข่ไซส์ใหญ่ 2 ใบ

นมวัว 1 1/4 ถ้วย

เกลือ 1 หยิบมือ

น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าอยากทำเป็นของหวาน

แป้ง 1 ถ้วย

น้ำมัน หรือ เนย 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ

ผสมไข่ และ นม ลงในชามขนาดใหญ่ หรือจะเป็น Enamel Mixing Bowl ตีส่วนผสมให้เข้ากัน หลังจากที่ไข่ และนมเข้ากันดีแล้วใส่ เกลือ น้ำตาล แป้ง และ น้ำมัน หรือ เนย ตามลงไปแล้วตีให้ทุกอย่างเข้ากัน

ก่อไฟแล้ว นำ Fire Pit Grill Grate (Circular) ตั้งบนกองถ่านที่ร้อนระอุ ไม่ใช่กองไฟที่ลุกโชติช่วงนะ

นำ Barebones Flat Pan มาตั้งไฟแล้วทาน้ำมัน หรือ เนย ให้ทั่ว

ตักแป้งเครปที่ผสมเสร็จแล้ว ประมาณ 1/4 ของ แก้ว Enamel Cup เทลงไปบนกระทะแล้วหมุนกระทะ

เพื่อให้เนื้อแป้งกระจายจนทั่ว ทิ้งให้เนื้อแป้งสุก วิธีสังเกตคือเนื้อแป้งดูแห้งขึ้น น่าจะใช้เวลาประมาณ 30-40 วินาที กลับแป้งเครป แล้วรอจนสีเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองน่าทาน

แปลงโฉมเครปให้เป็นของหวานแสนอร่อย

ทาแยมรสชาติที่ชอบ ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ พับครึ่งทบแล้วพับอีกครึ่งจนกลายเป็นรูปทรงของพัด

ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้นลองทานพร้อมมาสคาโพนชีส

ทานเครปเป็นของว่างให้คลายหิว

ผสมต้นหอมซอยลงไปในเนื้อแป้งเล็กน้อยก่อนที่จะเทลงกระทะ หลังจากนำแป้งเครปที่สุกแล้วขึ้นจากเตาทาซาวครีมให้ทั่วโรยแซลมอนรมควันแล้วพับให้กลายเป็นรูปพัด ตบท้ายด้วยการโรยผักชีลาวตกแต่งทั้งสวยงามทั้งมีกลิ่นหอม


อ่อ !!! ไม่ว่าจะเป็น คาว หรือ หวาน

ต้องเซิรฟตอนเครปยังร้อนๆ นะ






216 views0 comments

Comments


bottom of page